Diễn đàn Sinh học
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Sinh học - Nơi chia sẻ, giao lưu, học hỏi và ôn luyện kiến thức Sinh học.
Trước hết bạn hãy đăng nhập hoặc đăng kí trước để thuận tiện cho việc sử dụng diễn đàn bạn nhé!!!
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
Top posting users this week


Bài tập di truyền nhờ quý thầy cô và các bạn giải giúp

Go down

Bài tập di truyền nhờ quý thầy cô và các bạn giải giúp

Bài gửi  nhoklam on Sat Nov 10, 2012 8:47 am

Bài 1: Người ta tiến hành 3 phép lai giữa cá cá thể cùng loài thu được kết quả :
PL1: lông đỏ x lông đỏ -> F1: 3 đỏ : 1 trắng
PL2: vàng x đỏ -> F1: 1 đỏ: 1 vàng: 1 khoang(đỏ và vàng ) : 1 trắng
PL3: vàng x vàng -> F1: 1 trắng :3 vàng
Hãy xác định quy luật di truyền của tính trạng màu lông ở động vật này.

Bài 2: Ở 1 lòai thực vật, A cao trội hoàn toàn so với a thấp, B quy định quả ngọt so với b quy định quả chua, D quy định quả đỏ so với d quả xanh.
Ba gen A,B,D nằm trên 3 cặp NST khác nhau.
Ban đầu có 100% cá thể mang kiểu gen AaBbDd, cho tự thụ phấn liên tục và ở mỗi thế hệ chỉ chọn lấy cá thể có kiểu hình thân thấp, quả ngọt, màu xanh thì đến thế hệ F5 thì có bao nhiêu % cá thể không thuần chủng.

Bài 3: ở ruồi giấm, gen D nằm trên NSt X quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với d mắt trắng,, gen E nằm trên NST thượng quy định thân xám trội hoàn toàn so với e quy định than đen. Ban đầu người ta đưa 3 con có kg X^DX^d Ee và 2 con có kg X^DYee vào trong 1 căn phòng kín có đủ đk dinh dưỡng. Đến đời F3, chọn 3 cá thể ruồi cái, xác suất để chỉ có 2 con thuần chủng về cả 2 tính trạng nói trên.

Bài 4: ở 1 loàii thực vật, A: quả to , a: quả nhỏ. B : hạt xanh, b: hạt vàng. Hai cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST ở khoảng cách 20cM. Ban đầu có 2 dòng thuần chủng, một dòng mang KH to,vàng và 1 dòng quả nhỏ, xanh.
Cho 2 dòng giao phấn với nhau thu được F1, cho F1 tự thụ phấn được F2 ,Cho F2 tự thụ phấn được F3. Lấy 2 cá thể có quả to, xanh ở F3, xác suất cả 2 cá thể có kg thuần chủng là bao nhiêu.
Bài 5 Ở mèo gen D nằm trên phần không tương đồng của nhiễm sắc thể X quy định màu lông đen, gen lặn d quy định màu lông vàng hung, khi trong kiểu gen có cả D và d sẽ biểu hiện màu lông tam thể. Trong một quần thể mèo có 10% mèo đực lông đen và 40% mèo đực lông vàng hung, số còn lại là mèo cái. Tỉ lệ mèo lông có màu tam thể theo định luật Hacđi-Vanbec là ?A. 16%B. 2%C. 32%D. 8%
Trong quần thể cân bằng về DT tần số alen ở giới cái và giới đực là như nhau.Trong số cá thể đực lông đen XDY chiếm 10% trong tổng số cả quần thể nên nếu chỉ tính ở toàn con đực XD sẽ là 20%( 0,2) suy ra Xd là 80% ( 0,Cool.Vậy nên ở giới cái
XD =0,2, Xd= 0,8.Áp dụng định thức p2 + 2pq + q2=1.Mèo lông tam thể là dị hợp nên sẽ là :2pq= 2.0,2.0,8= 0,32 nhưng xét cả QT thì là 32/2=16%
Bài 6. Ở người , bệnh máu khó đông do gen lặn nằm trên NST giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Một quần thể có 10000 người trong đó 2500 người bị bệnh, trong số này nam giới có số lượng gấp 3 lần nữ giới. Tính số gen gây bệnh được biểu hiện trong quần thể :

A,3125

B,1875

C,625

D,1250

Bài 7. Bệnh bạch tạng và bệnh galatozo do gen lặn quy định. Hai vợ chồng bình thường sinh 1 người con. Tính xác suất để người con đó không mắc cả hai bệnh trên. Biết người vợ có anh trai bi galatozo, ông nội và bà ngoại bị bạch tạng. người chồng có em gái bị galatozo và bố bị bạch tạng. Tất cả những người còn lại không mắc hai bệnh trên.

Bài 7. Cho P: AaBbDdEeFf giao phấn với cây cùng KG. Cho biết tính trạng trội là trội hoàn toàn và mỗi gen quy định một tính trạng. Hãy tính:
a, Tỉ lệ cá thể ở F1 có KH 3 trội : 2 lặn
b, Tỉ lệ các thể ở F1 có KH 4 trội

Bài 8. Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng, các gen phân li độc lập, gen trội là trội hoàn toàn và không có đột biến xảy ra. Tính theo lí thuyết, phép lai AaBbDdEe x AaBbDdEe cho đời con có kiểu hình mang 2 tính trạng trội và 2 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ (đề đại học năm 2010)


Bài 9. Kiểu gen của cá chép không vảy là Aa vá chép vảy là aa.Kiểu gen AA làm trứng không nở.Một cặp cá chép không vảy lai với nhau được 2 dạng cá, cá chép không vảy:cá vảy với tỉ lệ 2:1.Cá chép vảy đẻ 10000 trứng,tỉ lệ sống là 100%.Cá con có tốc độ sống như nhau,không tử vong.Số cá thu được là?A 6666 B2500 C 5000 D7500

Bài 10. Cho hai dòng ruồi giấm thuần chủng giao phối với nhau được F1 toàn thân xám cánh dài.
Tiếp tục cho F1 giao phối với nhau thu được F2 có tỉ lệ 1 thân xám cánh ngắn:2 thân xám cánh dài:1 thân đen cánh dài.
Tiếp tục cho ruồi F2 thân xám cánh ngắn giao phối với thân đen cánh dài thu được F3:
1 thân xám cánh dài:1 thân xám cánh ngắn: 1 thân đen cánh dài: 1 thân đen cánh ngắn.
Biện luận và viết sơ đồ lai. Biết mỗi gen quy định một tính trạng.

nhoklam

Tổng số bài gửi : 8
Join date : 10/11/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết